Contents

Trải Qua 2000 Năm, Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo Vẫn Khiến Người Đời Sau Phải Suy Ngẫm!

Tào Tháo sinh năm 155 và mất năm 220, tự là Mạnh Đức. Là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Tuy người đời thường lấy tên ông để mô tả cho sự dối trá, vô liêm sỉ, bất nhân, bất nghĩa , đa nghi …Nhưng không thể phủ nhận tài năng lỗi lạc của con người này. Mao Trạch Đông từng đánh giá Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất, gọi ông là “vua của các vua”. Không chỉ là kẻ gian hùng số 1 thiên hạ, Tào Tháo còn sở hữu những câu nói bất hủ được lưu truyền đến tận mai sau. Có thể nói những câu nói bất hủ của Tào Tháo không chỉ là từng là kim chỉ nam giúp ông tạo được những thành công to lớn trong cuộc đời mình, mà còn khiến người đời sau phải suy ngẫm.

Đã hơn 2000 năm trôi qua,không chỉ hình tượng của ông gây nhiều tranh cãi trong lịch sử mà còn là những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn được lưu truyền và để lại rất nhiều bài học đắt giá cho hậu thế sau này. Nào, bây giờ nhungstthay.com mời các bạn hãy cùng chúng tôi  điểm lại những câu nói hay nhất của Tào Tháo được lịch sử ghi chép lại dưới đây nhé:

1.  “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”

Ở đây, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết cũng như để họ thấu rõ tâm can của mình, và người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

Nghe giai thoại rằng Tào Tháo hỏi Tư Mã Ý:

“Tại sao lòng bàn chân trắng hơn mặt và tay?”

Ý nghĩ hoài không biết trả lời làm sao. Tháo lại bảo:

“vì lòng bàn chân nó biết giấu mặt.”

Lòng bàn chân ai cũng có phần lõm vào, có thể giấu được cái gì đó. Vậy nên ở đời đừng để người ta nhìn rõ hết ruột gan. Ám chỉ Tào Tháo biết Ý có lòng riêng nên cảnh cáo.

2. “Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công!”

Quả không hổ danh là một gian hùng kiệt xuất. Đến cả tâm lý của người phụ nữ mà Tào vẫn nắm rõ như lòng bàn tay. Phụ nữ vốn là người sống theo cảm xúc nhiều hơn lý trí. Họ thường sợ hãi những chuyện lớn lao. Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

3. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược”

Với ông không bao giờ được nhận mình sai!! Điều này ý muốn nói bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận những gì mình đã làm được.

4. “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương”

Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

5. “Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.”

Không thể thừa nhận cái tầm nhìn xa trông rộng xuyên thấu tâm can của ông. Trên chiến trường không có chỗ dành cho tửu sắc. Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù và nắm được điểm yếu của kẻ thù chính là VỢ. Câu nói của ông hàm ý rằng: Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công. Thật đáng nể phục!

6. “Thà ta phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta”

Tào Tháo còn được biết đến là người rất đa nghi – ” Đa nghi như Tào Tháo” . Chính sự đa nghi của bản thân khiến ông không thể tin vào ai khác ngoài chính mình. Với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình, nên con người này chọn các sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng. Còn đối với chúng ta, câu nói này ý muốn nhắc nhở đừng quá tin người mà hãy có chút đề phòng bởi không gì là không thể xảy ra ở cuộc sống này.

7. “Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai”

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

8. “Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”

Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

9. “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Tào Tháo nổi tiếng là nhà chính trị – quân sự rất giỏi trong việc dùng người. Với ông. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng ở đó mà nên.

10. “Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia!”

Đây là câu nói bất hủ để trấn an binh lính khi vướng vào thất bại cũng như thành công trong chiến thắng. Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết vì thất bại. Luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn. Thật khâm phục!

11. “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp”

Câu nói bất hủ của Tào Tháo luôn khiến đời sau phải trăn trở. Quả đúng vậy phàm là Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, thì mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

“Người đời đều nói ta là gian hùng nhưng không làm được gì một kẻ gian hùng như ta, các ngươi tự khoe mình là quân tử nhưng đều thua trong tay một kẻ gian hùng như ta. Nếu cái giá của việc làm quân tử là bị lăng nhục, bị giẫm đạp, bị tiêu diệt, thậm chí là bị giết thì ta làm một kẻ gian hùng có thể thực hiện được hoài bão của mình. Từ trước tới nay gian xảo như trung hiền, trá ngụy tựa chân thật, trung nghĩa và gian ác đều không thể nhìn thấy được dựa trên biểu hiện bên ngoài. Có thể trước nay các ngươi đã nhìn nhầm Tào Tháo ta bây giờ lại nhìn nhầm nhưng ta vẫn là ta. Trước đây ta vốn không sợ người khác nhìn lầm ta”

>> Tham khảo thêm: Những Câu Nói Bất Hủ Của Nguyễn Bá Thanh Sống Mãi Trong Lòng Dân Tộc Ta

Đã trải qua hơn 2000 năm nhưng những câu nói bất hủ của Tào Tháo vẫn sống mãi theo thời gian và khiến bao người phải trầm trồ thán phục. Dù bị người đời lấy tên để ám chỉ cho kiểu người tệ bạc, dối trá, bất nhân bất nghĩa, hay nói cách khác là kẻ ” gian hùng” chứ không phải anh hùng. Nhưng nói một cách công bằng, chúng ta vẫn không thể phủ nhận Tào Tháo chính là một trong những nhà chính trị – quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa và có tầm ảnh hưởng đến ngàn đời sau về cách dùng người, nhìn người phải không ạ. Cuối cùng nhungstthay.com xin chúc toàn thể bạn đọc luôn hạnh phúc, thành công và ngập tràn niềm vui nhé! Thân ái!

Cuộc sống –

  • Thả Thính Là Gì? Xem Ngay Kẻo Bị Dính “Bả Thính” Mà Không Biết

  • Những Câu Nói Tiếng Anh Ngắn Hay Về Tình Yêu Cho Ngày Valentine Ngọt Ngào

  • Tổng Hợp Những Lời Phật Dạy Hay Nhất Về Tình Yêu Cuộc Sống Đạo Làm Người…Cực Sâu Sắc & Ý Nghĩa

  • Hướng dẫn cách giúp xe điện luôn mới: kí kíp hay bạn nên “bỏ túi”

  • Cách loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm “nhanh như chớp”

  • Cách đánh bóng nội thất làm bằng gỗ Tếch một cách nhanh chóng

  • [Chia sẻ] nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)