Đã gọi là những câu đố xàm nhưng sao lại nói có sức cuốn hút đến kì lạ? Khá mâu thuẫn phải không??? Nhưng bạn khoan đánh giá vội nhé ! Những câu đố sau tuy là xàm nhưng nó vẫn có tính giáo dục cao, có lợi ích không nhỏ trong việc giúp bạn rèn luyện các kĩ năng cần thiết trong tư duy, tổng hợp, logic . . . Qua đó giúp bạn có khả năng tư duy, suy luận tốt hơn, nhanh nhạy hơn trong công việc, trong cuộc sống. Lợi ích của những câu đố xàm này là không nhỏ phải không? Chính vì vậy nó có sức lôi cuốn nhất định. Cùng chia sẻ loạt câu đố xàm sau đây để cảm nhận rõ hơn về điều này bạn nhé !

những câu đố xàm-1

Thế nào gọi là câu đố xàm?

Trước hết ta phải tìm hiểu nghĩa của từ “xàm” đã nhé !

Nghĩa đầu tiên của từ “xàm” là: lặp đi lặp lại, quá quen thuộc . Vậy thì ở trong nghĩa này “xàm” là một tính từ diễn tả một trạng thái chán chường, quá sức quen thuộc đến phát ngấy của người nói đối với một sự vật, hiện tượng hay còn người nào đó mà học tiếp xúc nhiều lần trong một khoảng thời gian khá dài

Trường hợp nghĩa thứ hai, “xàm” được nói đến như là một tính từ mang nghĩa: nhạt nhẽo, vô vị. Ở trường nghĩa này thì “xàm” là biểu hiện của một sự nhàm chán, không quan tâm hay thậm chí là khinh thường một sự vật, hiện tượng, con người nào đó mà họ được tiếp xúc.

Vậy thế nào được gọi là câu đố xàm? Câu đó là xàm là dạng câu đố được phổ biến khá rộng rãi, không quá phức tạp như dạng câu đố khó hay câu đố hại não. Ở đây, mỗi câu đố đôi khi chỉ ẩn chứa một chút mẹo thôi, nếu ta nhanh trí sẽ dễ dàng giải đáp. Tuy nhiên,sức cuốn hút của dạng câu đố này cũng không hề nhỏ, đôi lúc tìm ra được đáp án ta vỡ ào trong niềm vui.

Những câu đố xàm nhưng có giá trị không nhỏ

Những câu đó xàm sau đây có giá trị không nhỏ. Tuy mỗi câu đố có nội dung thách đố chưa hẳn đã gọi là đặc sắc, thâm sâu nhưng về cơ bản nó vẫn giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy, tổng hợp tốt. Những câu đố dạng này cũng được lưu truyền khá rộng rãi để thách đố qua đó nhằm gây cười, tạo hứng thú trong công việc, trong cuộc sống.

những câu đố xàm-2

1. Nghĩ nhanh: Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ theo hướng nào? Đáp Án: Tàu điện làm gì có khói

2. Làm thế nào để không đụng phải ngón tay khi bạn đập búa vào một cái móng tay?Đáp Án: Cầm búa bằng cả 2 tay

3. Nếu bạn nhìn thấy con chim đang đậu trên nhánh cây, làm sao để lấy nhánh cây mà không làm động con chim? Đáp Án: Bạn chịu khó đợi chim bay đi nhé

4. Cái đầu giống mèo, chân giống mèo, và tai giống con mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con gì? Đáp Án: Con của con mèo (còn gọi là mèo con).

5. Miệng rộng nhưng không nói một từ, là gì? Đáp Án: Con sông

6. Không bố mẹ nào phản ứng khi giáo viên đánh những đứa trẻ trong lớp, tại sao?Đáp Án: Vì đây là lớp học trong trại mồ côi.

7. Cái gì luôn ở phía trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy? Đáp Án: Tương lai…

8. Cái gì bạn không mượn mà trả? Đáp Án: Lời cám ơn…

9. Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi? Đáp Án: Ngày mai…

10. Vào lúc nào thì đồng hồ gõ 13 tiếng? Đáp Án: Là lúc bạn nên đem đồng hồ đi sửa…

11. Lúc lý tưởng để ăn trưa? Đáp Án: Sau bữa ăn sáng.

13. Có ba quả táo trên bàn và bạn lấy đi hai quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu quả táo? Đáp Án: 2 quả (Vì bạn đã lấy đi 2 quả rồi còn gì).

14. Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người? Đáp Án: 9 người (bao gồm 6 người con trai, 1 cô con gái và bố mẹ).

15. 30 chia 1/2, và cộng thêm 10, bằng bao nhiêu? Đáp Án: Bằng 70.

16. Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên? Đáp Án: Que diêm (Bạn phải bật que diêm lên trước thì mới thắp được những dụng cụ còn lại chứ).

17. Con số lớn nhất có duy nhất hai chữ số? Đáp Án: 99 (= 9x9x9x9x9x9x9x9x9 lớn quá trời lớn)

18. Có hai bình rộng miệng đựng đầy nước. Làm sao để cho tất cả nước vào trong một cái chậu mà vẫn biết nước nào của bình nào (không được cho cả bình hay bất kỳ dụng cụ đựng nước nào vào chậu)? Đáp Án: Cho cả 2 vào tủ lạnh để đông thành đá rồi cho chung vào một chậu.

19. Một kẻ giết người bị kết án tử hình. Hắn ta phải chọn một trong ba căn phòng: phòng thứ nhất lửa cháy dữ dội, phòng thứ hai đầy những kẻ ám sát đang giương súng, và phòng thứ ba đầy sư tử nhịn đói trong ba năm. Phòng nào an toàn nhất cho hắn?Đáp Án: Phòng ba vì 3 năm ko ăn thì đến chúa sơn lâm cũng chết.

20. Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật? Đáp Án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai.

những câu đố xàm-3

21.Chàng trai tự tử bằng cách nào?

Câu đố:Ng ta phát hiện ra xác chết của một chàng trai treo cổ chết ở nóc nhà. Dưới chân cậu ta cách khoảng 20 cm đến sàn nhà là một vũng nước lớn. Hỏi cậu ta làm sao để có thể leo lên nóc nhà mà tự tử được?

Đáp án: cậu ta tự tử bằng cách đứng lên tảng nước đá!

22.Đố về bệnh

Câu đố:bệnh gì bác sỹ bó tay?

Đáp án: Đó lả bệnh… gãy tay!

23.Đố về chó

Câu đố:Con chó đen người ta gọi là con chó mực. Con chó vàng, người ta gọi là con chó phèn. Con chó sanh người ta gọi là con chó đẻ. Vậy con chó đỏ, ng ta gọi là con chó gì?

Đáp án: Con chó đỏ người ta gọi là con chó… đỏ. hehe!

24.Đố mẹo

Câu đố:bà đó bả chết bả bay lên trời. Hỏi bà ấy chết năm bao nhiêu tuổi và tại sao bà ấy chết?

Đáp án: bà đó là bò đá —> bò đá bả chết, bả bay là bảy ba–> bà ấy chết năm bà ấy 73 tuổi!

25.Đố về số lượng

Câu đố:Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con?

Đáp án: rằm là 15 —> chết 15 con

26.Đố về vật

Câu đố: Con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: Đó là con tàu.

27. Đố dí dỏm

Câu đố: Con kiến bò lên tai con voi nói gì với con voi mà ngay tức khắc con voi nằm lăn ra chết!!

Đáp án: Nói là em đã có thai với anh rồi!

28.Tại sao thuyền không chìm?

Câu đố: Có 1 chiếc thuyền tối đa là chỉ chở dc hai người, nếu thêm ng thứ 3 sẽ bị chìm ngay lập tức. Hỏi tại sao ng ta trông thấy trên chiếc thuyền đó có ba thằng mỹ đen và ba thằng mỹ trắng ngồi trên chiếc thuyền đó mà ko bị chìm?

Đáp án: bởi vì trên chiếc thuyền đó sự thật là có đúng 2 ng đi. Đó là ba của thằng mỹ đen và ba của thằng mỹ trắng!!

những câu đố xàm-4

29.Là cái gì?

Câu đố: Nắng ba năm tôi ko bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì?

Đáp án: Đó lả cái bóng của mình!

30.Đố về việc làm

Câu đố: Trên nhấp dưới giật là đang làm gì?

Đáp án: Đó là đang câu cá!

31.Đố về gấu trúc

Câu đố:Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

Đáp án: Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu – vậy mà hem thể được vì chụp cỡ nào cũng chỉ có trắng đen mùh thôi!

32.Đang làm gì?

Câu đố:Tay cầm cục thịt nắn nắn, tay vỗ mông là đang làm gì?

Đáp án: Đó là bà mẹ đang cho con bú!

33.Đố về vật

Câu đố:Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: Đó là mặt trăng!

34.Điểm khác biệt

Câu đố: Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau?

Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây!

35. Cái gì?

Câu đố: Cái gì trong trắng ngoài xanh trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?

Đáp án: Bánh chưng